100 thủ thuật hay nhất trong Adobe Photoshop [P5]

>> 100 tuyệt chiêu trong Adobe Photoshop [P1]
>> 100 tuyệt chiêu trong Photoshop [P2]
>> 100 thủ thuật và tùy chỉnh hữu ích nhất cho Adobe Photoshop [P3]
>> 100 thủ thuật hay nhất cho Adobe Photoshop [P4]

Trong phần 5, cũng là phần cuối, của loạt bài về thủ thuật và tùy chỉnh dành cho Photoshop, chúng ta sẽ tiếp tục học cách dùng ACR để quản lý ảnh và học cách áp dụng một số hiệu ứng thường dùng và độc đáo cho bức ảnh của bạn.

81. Hãy thử Camera Profiles
Những thiết lập của các máy ảnh tiêu chuẩn có thể là một điểm dừng đầu tiên hữu ích cho quá trình chỉnh sửa. Hãy thử profile máy ảnh khác nhau để thay đổi giao diện và tông màu sắc như ý của mình.
100 thủ thuật hay nhất trong Adobe Photoshop [P5]
82. Sử dụng Select All
Để nhanh chóng chọn một nhóm hình ảnh và chỉnh sửa chúng. Bạn mở tất cả trong ACR (cách dễ dàng nhất là sử dụng Adobe Bridge) rồi chọn Select All. Bây giờ, bất kì thay đổi nào bạn thực hiện cho một hình ảnh sẽ được áp dụng cho tất cả các hình ảnh đang mở còn lại.

 thủ thuật hay nhất trong Adobe Photoshop

83. Mở Smart Object
Giữ phím Shift trong ACR và chuyển Open Image sang Open Object. Bây giờ, tệp sẽ được mở như một Smart Object. Việc này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần nhấp đôi chuột vào layer trong Photoshop để quay trở lại và chính sửa các lớp trong ACR.
84. Mask Sharpening
Thanh trượt Masking trong Detail Panel cho phép bạn làm một khu vực trở nên sắc nét hơn nhưng hiệu ứng này sẽ không được áp dụng cho đến khi bạn giữ phím Alt và kéo. Công cụ sẽ chuyển bức ảnh thành dạng đen trắng, trong đó khu vực màu đên được bảo vệ. Điều này sẽ cho phép bạn phân biệt rõ hơn khu vực nào cần được chăm sóc kĩ.
100 thủ thuật hay nhất trong Adobe Photoshop [P5]

85. Nhanh chóng thiết lập lại thanh trượt
Bạn chỉ cần nhấp đôi vào vị trí bất kì trên thanh trượt để đưa thiết lập về 0. Nếu bạn chỉ nhấp một lần, Photoshop sẽ di chuyển thanh trượt đến ví trí mới. Vì vậy bạn nên nhấp đôi ở vị trí trước và sau vị trí của thanh trượt hiện tại.

100 thủ thuật trong Adobe Photoshop

86. Cắt hình theo tỉ lệ
Việc cắt hình theo hình vuông làm cho hình ảnh của bạn nổi bật hơn trong nhóm hình ảnh. Bạn giữ chuột trên công cụ Crop để hiện ra một danh sách những tỉ lệ cắt hình khác nhau rồi chọn cho mình một tỉ lệ ưng ý. Hãy nhớ rằng, giống như mọi thứ khác của ACR, việc cắt hình không mang phá hoại hình ảnh, vì vậy bạn có thể  thử và điều chỉnh các tỉ lệ cắt hình bất cứ lúc nào.

cắt hình theo tỉ lệ trong photoshop

87. Phơi sáng trước màu
Để là một chuyên gia Photoshop, bạn nên luôn luôn tâm niệm rằng chỉnh độ phơi sáng cho hình ảnh trước khi bạn chỉnh màu sắc. Lý do rất đơn giản: Màu sắc có thể thay đổi khi bạn thay đổi ánh sáng và như vậy bạn lại phải chỉnh lại màu. Một việc rất tốn công phải không?
88. Thiết lập cọ vẽ
Adjustment Brush là một công cụ hoàn hảo cho việc chọn tông màu trong ARC. Các tác phẩm . Các cọ vẽ thiết lập các điểm ghim, liên kết tới một mặt nạ để xác định các khu vực bạn muốn tinh chỉnh. Bạn sẽ cần xem qua mặt nạ khi vẽ và ẩn nó khi sử dụng thanh trượt để điều chỉnh. Nhấn Y để chuyển giữa các trạng thái của mặt nạ cho phù hợp nhu cầu.
Thiết lập cọ vẽ trong photoshop

89. Xóa các mặt nạ
Khi vẽ với Adjustment Brush, bạn giữ phím Alt để xóa đi các phần mặt nạ không cần thiết.
90. Đen hoàn toàn
Một màu đen hoàn toàn làm cho hình ảnh thêm đậm nét. Để tăng độ đậm cho màu đen, kéo điểm giữ thanh trượt Black xuống trong khi giữ phím Alt cho đến khi đốm đen xuất hiện.
91. Tạo một đường ngang
Giữ phím A và kéo một đường thẳng vào hình ảnh của bạn.
92. Xem trước hiệu ứng
Giữ phím Alt trong khi kéo các thanh trượt Exposure, Blacks or Recovery để xem tác động lên bất kì điểm ảnh nào. Hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột và biểu tượng ở góc bên phải và bên trái của histogram để xem lịch sử chỉnh sửa của chúng.
93.Chuyển sang chế độ toàn màn hình
Bạn nên tận dụng tối đa kích thước màn hình của bạn bằng cách nhấn F để chuyển ACR sang chế độ toàn màn hình.
94. Gắn Watermark một cách dễ dàng
Nếu bạn cần gắn logo vào nhiều bức ảnh, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách biến nó thành một Brush được thiết lập sẵn. Để làm việc này bạn vào Edit>Define Brush Preset và upload logo của mình lên.

95. Chỉnh sửa ảnh hàng loạt

Nếu bạn có rất nhiều ảnh cần chỉnh sửa mà có thể dùng chung một thao tác, bạn có thể làm như sau. Đầu tiên là bạn cho hết những ảnh cần chỉnh sửa vào một folder, sau đó mở một bức ảnh bất kỳ lên và bất đầu ghi lại hành động (Window > Actions). Sau khi tạo xong hành động (action), bạn vào File > Automate > Batch, chọn folder ảnh và action mà bạn vừa lưu rồi sau đó bấm OK để Photoshop làm tất cả những việc còn lại.
Chỉnh sửa ảnh hàng loạt

96. Vignette
Đầu tiên bạn dùng công cụ Circle Marquee (Ở dưới công cụ Square Marquee, nhấp chuột phải để chọn Circle). Điều chỉnh feather khoảng 200px. Vào Layer> New Adjustment Layer> Curves để tạo một lớp với một Curve mới. Bạn làm tối nó bằng cách kéo đường cong xuống. Đồng thời thêm một điểm ở khoảng giữa đường cong và kéo xuống ở vùng trung tâm nội dung của bạn,
Vignette photoshop

97. Xóa mắt đỏ

Mắt đỏ là một lỗi thường thấy trong nhiếp ảnh khi bạn không chỉnh nguồn sáng hợp lý. Tuy nhiên chỉ sau vài bước trên Photoshop là bạn có thể xóa lỗi này. Đầu tiên bạn vào Layer> New Adjustment Layer> Hue/Saturation Layer để tạo một lớn mới. Sau đó bạn nhấp chuột vào biểu tượng Mask để tạo ra một lớp mới rồi đặt nó là màu đen qua lệnh Edit > Fill…) Bạn cần sử dụng cọ tô màu trắng lên khu vực mắt đỏ. Đừng quên chỉnh lại Hue/Saturation cho hợp lý. Sau đó, bạn quay lại bảng Layer Adjustment, thay đổi màu sắc từ “Master” sang  “”Reds” và giảm Saturation xuống còn 15%. Cuối cùng bạn giảm độ sáng xuống để loại bỏ bóng mắt.
Xóa mắt đỏ trong photoshop

98. Xóa các vết thâm

Trong một bức ảnh chân dung, các vết thâm đen trên da mặt là một điều không nên có. Với công cụ Clone stamp, và cọ vẽ, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ chúng.  Đầu tiên bạn tạo một lớp mới với Ctrl/Cmd + Shift + N hay layer -> New -> Layer. Chọn công cụ Clone stamp (Phím S). Bạn cần chắc rằng Sample được đặt ở chế độ Current and Below bởi điều này cho phép bạn  làm việc trên một bản sao của hình ảnh thay vì chỉnh sửa trực tiếp. ĐIều này giúp cho việc bạn thay đổi lỗi sai một cách dễ dàng hơn.
Về cơ bản, công cụ Clone Stamp sao chép hình ảnh từ vị trí này sang ví trí khác. Bạn giữ phím Alt để hiển thị rõ hơn vị trí điểm ảnh mà bạn đã lấy nguồn. Bạn cần làm mềm cọ vẽ và đặt Opacity ở mức thấp để làm mịn nét vẽ. Cuối cùng bạn sử dụng Spot Healing Brush để làm sạch da chi tiết hơn khi nó làm cho hình ảnh mơi sao chép được hòa trộn vào khu vực xung quanh nó. Bạn nên luyện tập nhiều lần với một cọ vễ mềm để hình ảnh được tự nhiên hơn.

Xóa mụn trong photoshop

99. Lựa chọn màu sắc phù hợp

Sự phù hợp màu sắc trong khung cảnh tạo ra sự gắn kết trong bức hình, ví dụ môi đỏ thì cần hợp với màu đỏ trong hình nền, màu xanh trong bầu trời v.v. Về cơ bản, lựa chọn màu sắc phù hợp là loại bỏ các màu sắc không liên quan, thay bằng những màu thích hợp tạo ra cảm giác hợp lý cho bức ảnh. Và các công cụ Selective Color, Hue / Saturation và Curves adjustment layers, các Blender Mode sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc này.
chỉnh màu sắc trong photoshop

100. Trứng phục sinh

Bạn vào Photoshop Preference và chọn  Interface trong danh sách bên phải. Sau đó bạn giữ tổ hợp phím Cmd/Ctrl + Shift + Alt/Opt và nhấp chuột và một tùy chọn màu sắc bất kì. Lúc này các biểu tượng sẽ chuyển sang hình cốc cà phê hay bánh mỳ. Đồng thời giao diện cũng thay đổi màu sắc. Khi bạn đóng hộp thoại, giao diện Photoshop sẽ trở lại bình thường.

100 thủ thuật hay nhất trong Adobe Photoshop [P5]

Leave a Comment