Thủ thuật máy tính Thủ thuật tiện ích 

Cách kiểm tra máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT

Có khá nhiều cách khác nhau để kiểm tra máy tính bạn đang sử dụng chuẩn UEFI hay chỉ hỗ trợ BIOS, ổ cứng bạn đang dùng là chuẩn MBR hay GPT. Tuy nhiên ở bài viết này mình chỉ giới thiệu với các bạn các dễ nhất để kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT.
>> Xem thêm: So sánh giữa MBR với GPT và BIOS với UEFI
Cách kiểm tra xem máy tính dùng UEFI hay BIOS
Để kiểm tra xem máy tính bạn dùng UEFI hay BIOS thì các bạn cần tải phần mềm HWiNFO theo link tải trực tiếp hoặc vào trang chủ HWiNFO để tải về (các bạn nên chọn tải về bản Portable).
Khi tải về và giải nén bạn sẽ thu được 2 file là HWiNFO32.exe và HWiNFO32.INI (nếu bạn không cài đặt hiển thị đuôi file thì sẽ không thấy phần .exe và .INI). Các bạn hãy mở file HWiNFO32.exe lên và chọn Run.
HWiNFO32
Khi phần mềm khởi động sẽ có vài cửa sổ không cần thiết được bật lên, bạn hãy đóng các cửa sổ được khoan tròn trong hình dưới lại.
phần mềm hwinfo32
Còn lại 1 cửa sổ, khi bạn nhấp vào tên máy tính của bạn (ở đây máy mình là ASUS) thì sẽ thấy dòng UEFI Boot, nếu dòng này trên máy tính bạn thông báo là Present thì máy bạn hỗ trợ UEFI và nếu là Not Present thì vẫn chưa thể kết luận được gì.
máy tính hỗ trợ uefi
Bạn nhấp vào Motherboard xem dòng UEFI BIOS nếu là Capable thì máy tính bạn hỗ trợ UEFI, nhưng nếu là Not Capable và thông số UEFI Boot ở trên là Not Present thì máy bạn không hỗ trợ UEFI mà chỉ chỗ trợ BIOS
máy tính không hỗ trợ uefi
Cách kiểm tra ổ cứng máy tính chuẩn GPT hay MBR
Đầu tiên nếu máy tính bạn đang dùng là Windows 32 bit thì chắc chắn ổ cứng bạn đang dùng là chuẩn MBR và bạn không cần làm các bước tiếp theo để kiểm tra vì ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ cài windows 64 bit nên Windows 32 bit không thể chạy trên ổ cứng GPT.
2 cách kiểm tra ổ cứng máy tính chuẩn GPT hay MBR.
Cách 1: Kiểm tra bằng Comand Line
Với cách này đầu tiên bạn nhấp tổ hợp phím Wimdows + R và sau đó điền chữ diskpart và chọn OK, nếu có cửa sổ hiện lên thì bạn chọn Yes.
kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT
Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn gõ chữ list disk vào và ấn Enter thì danh sách các ổ cứng có trên máy tính và đang được kết nối với máy tính của bạn sẽ xuất hiện như ổ cứng máy tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD. Một cố cứng có thể bao gồm nhiều phân vùng, thông thường máy tính chỉ có 1 ổ cứng và nhiều phân vùng mà ta vẫn gọi là ổ đĩa C, D, E.
kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT
Kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT
Ở đây bạn thấy các cột Disk, Size là các cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy tính của bạn luôn là Disk 0, với máy mình Disk 0 là ổ cứng trong laptop, Disk 1 là ổ cứng di động mình cắm vào máy, Disk 2 là USB của mình. Ở đây các bạn nhìn cột Gpt, nếu dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì ổ cứng đó theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn MBR.
Cách 2: Kiểm tra bằng Disk management
Với cách này đầu tiên bạn vào My computer và nhấp chuột phải và My computer trên windows XP, 7 hoặc This PC trên Windows 8 và chọn Manage
kiểm tra ổ cứng chuẩn mbr hay gpt

Cửa sổ mới hiện lên các bạn nhấp vào Disk Management (nếu không thấy thì bạn nhấp vào mũi tên tam giác trước chữ Storege để hiển thị nó)
Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT

Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các ổ cứng trên máy tính được ghi Disk 0, Disk 1, Disk 2,… Thông thường thì 1 máy tính sẽ chỉ có 1 ổ cứng và nhiều phần vùng C, D, E. Ổ cứng Disk 0 là ổ cứng chứa phân vùng cài hệ điều hành đang chạy.

Bạn hãy nhấp chuột phải vào Disk 0 và xem nếu có dòng Convert to MBR Disk thì ổ cứng của bạn là ổ GPT, người lại nếu có dòng Convert to GPT Disk thì ổ cứng máy bạn là MBR. Tuy nhiên đôi khi chúng ta sẽ không thấy dòng Convert to… này, nếu thế bạn hãy chọn vào Properties khi nhấp chuột phải vào ổ cứng.
Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT

Cửa sổ mới hiện lên, bạn hãy nhấp vào tab Volumes. Tại đây nếu tại dòng Partition style có chữ GPT thì ổ cứng bạn dùng là GPT, và nếu có chữ MBR thì ổ cứng bạn dùng là MBR.
Cách kiểm tra ổ cứng chuẩn MBR hay GPT

Trên đây là vài cách xem máy tính dùng UEFI hay BIOS, MBR hay GPT theo mình là đơn giản nhất.

Leave a Comment