Lập Trình & Seo Seo toàn tập Seo Website 

Chiến lược SEO tổng thể cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa
Chiến lược SEO tổng thể
Bước 2: Xây dựng cơ sở dữ liệu
* Chuẩn bị khoảng 50 bài về lĩnh vực cần SEO, các bài viết trong giai đoạn này cũng như về sau được mình lấy từ các nguồn sau.
– Viết mới: tối thiểu 20 bài.
– Rewrite: vài chục bài.
– Còn lại đa số được lấy từ trong một cuốn tạp chí, sách báo không xuất bản trên mạng
– Một số bài được sưu tập từ các báo lớn và của các nhà văn viết về lĩnh vực cần SEO. Các bài dạng này phải đặc sắc, nổi tiếng, có để nguồn ở cuối bài (với tin tức).
* Chiến thuật áp dụng: Bủa vây bằng từ khóa dài
– Không nên chủ đích lên Top với từ khóa hot, việc này tốn sức lực và phải cạnh tranh với đối thủ trên top, việc lên top cũng như duy trì top chưa chắc mang lại hiệu quả –> Chủ đích là lên top với hàng loạt từ khóa dài, tức là mỗi bài viết ra sẽ cố gắng ở top 10 với từ khóa tìm kiếm chính là tiêu đề bài viết.
VD: tôm nướng muối ớt, sườn heo nướng muối ớt, mực hấp gừng… vừa là tiêu đề bài viết, vừa là title, vừa là từ khóa.

Bước 3: Temple và code
Sử dụng hệ thống Website 2.0 đơn giản: ưu tiên wordpress.com
Bước 4: Nhập liệu.
Xem trong “Lưu trữ” để nắm chi tiết về lịch cập nhật bài, nói chung sau lần nhập liệu ồ ạt ban đầu thì là tốc độ 2 – 3 bài một ngày trong tháng đầu tiên, sau đó tốc độ của là 1 bài/ngày, vào một giờ nhất định. Sau nữa là không vào giờ cụ thể nào cả, miễn là ngày một bài; và một tháng trở lại đây là 2 – 3 bài một tuần.
Kinh nghiệm quan sát được: Việc cập nhật bài mới thường xuyên sẽ khiến Google index nhanh các bài viết. Nhưng không nhất định là phải đúng vào một giờ nhất định, cũng không nhất định phải là hàng ngày. Chỉ cần đó là bài mới, 2 – 3 bài một tuần là được rồi. Việc chia sẻ lên mạng xã hội, nhất là submit link lên Google có ý nghĩa rất quan trọng trong việc Google sớm cập nhật bài viết.
Cập nhật bài mới thường xuyên còn giúp web của bạn được Google tin tưởng, thường xuyên gửi mail thông báo việc bạn cập nhật bài mới cho tất cả những ai đăng ký Google Alerts trong lĩnh vực ẩm thực, ăn uống. Việc này tạo ra một lượng truy cập khá lớn, ngoài ra trong mỗi mail luôn chứa link tới bài viết của bạn.
Lọt vào mắt xanh của Google là một điều thật tuyệt. Tuy nhiên bạn phải tuân thủ một cách chặt chẽ chính sách của Google. Chỉ cần bạn copy bài ở nơi khác về, cho dù có dẫn nguồn thì chỉ cần vài bài thôi, bạn sẽ mất đi sự tín nhiệm từ Google. Trong quá trình thử nghiệm của mình, sau khoảng một tháng liên tục được Google gửi tin nhắn bài viết mới từ chính blog, mình đã thử copy vài bài từ Vnexpress, có dẫn link ở cuối bài. Kết quả là trong các mail gửi về không có blog của mình nữa. Sau mấy tháng cố gắng nhập bài mới đều đặn vẫn không thể tìm lại được sự tín nhiệm của Google, mình mất đi 1/3 lượng truy cập từ nguồn này: từ 1,5 – 1,6K visit một ngày, còn khoảng 1,1K như hiện nay.
Bước 5: Chia sẻ lên Mạng xã hội
– Đăng ký 3 tài khoản facebook, twitter,và G+, mỗi khi có bài mới thì chia sẻ bài viết lên ba tài khoản này. Nhưng tập trung vào G+ là chính, vì chỉ có G+ là sau khi chia sẻ bài đăng là mình xem ai cộng thì đi cộng lại và phát triển vòng kết nối.
Kinh nghiệm rút ra: Mặc dù tiểu sử G+ và Blog được đồng nhất với nhau, nghĩa là khi Public bài viết trên Blog thì nó tự động chia sẻ lên Google. Dù thế việc mỗi ngày một link vẫn bị Google để ý và nhắc nhở. Sau này mình chịu khó chia sẻ thêm ảnh, thơ thì Google hết để ý. Nhưng từ đó cũng nhận ra rằng, mạng xã hội là để chia sẻ, không nên nhồi nhét quá nhiều link. Thật ngạc nhiên vì những chia sẻ vô tư như kiểu một vài câu: “ngon không cả nhà?”, “sinh nhật mr Boss”… kèm theo một tấm ảnh nhận được nhiều bình luận và chia sẻ hơn những bài chứa link. Trong rất nhiều trường hợp những bài chứa link dù kẹp giữa 2 tin “trời ơi”, thì hai tin trời ơi kia vẫn nhiều + và comment hơn hẳn, thường là gấp đôi.
Trước đây mình cho rằng Facebook đã ăn sâu vào tâm trí người dùng, G+ chỉ dùng cho dân SEO nhưng gần đây mình đã thay đổi cách nghĩ và bắt đầu xây dựng G+ một cách đúng đắn hơn. Tuy vài ngày mới post một bài, dán một link nhưng ngày nào cũng chào buổi sáng bằng một thông điệp nhân văn. Lúc đầu mình có tham gia vào một hội chém G+, trao đổi ++ và post bài lên đó. Việc này diễn ra trong khoảng một tháng sau đó thì dừng lại vì thấy không hiệu quả. Bây giờ mình gần như không cộng hay share qua lại nữa, mà chú trọng vào “chất” và phát triển một G+ một cách tự nhiên nhất có thể. Tuy thế, mỗi ngày vẫn có vài chục người thêm Bí Ngô vào vòng kết nối, và việc của Bí nhà ta là thêm lại các bạn một cách có chọn lọc (tìm người có nhu cầu thực sự, hạn chế dân SEO, không + bừa bãi, không vẽ lên tường nhà khác).
Ngoài ra còn một việc nữa, một số bạn thắc mắc việc chỉ những + trên web, blog thì được thống kê, còn các + thông qua G+ thì không được thống kê trên web, blog và SEO Quake cũng không ghi nhận. Mình cũng gặp trường hợp này, đó là Google đã đưa các trang của chúng ta vào “tầm ngắm”. Cách xử lý là hạn chế share link. Hãy đưa Mạng xã hội trở về đúng nghĩa với mục đich tồn tại của nó, vừa phải các bài chứa link, tăng cường thông tin chia sẻ vô tư. Sau một tháng kiên trì cuối cùng thì mình cũng được Google thôi “soi”. Hiện nay các lượt + đã tính. Tất nhiên các bài bị soi ngày trước vẫn cô đơn, lẻ bóng với 01 + duy nhất trên blog do chính tay mình “tự sướng”.
Bước 6. Build Link
Liên kết nội site: Không phải các bài đều có liên kết qua lại, trước mình có làm nhưng khá sơ sài. Hiện nay khi website có hơn 300 bài mình mới tập trung vào tăng cường xây dựng liên kết nội site, mục đích là để khách hàng dễ dàng đọc các bài viết liên quan. Tăng thời gian trên site và giảm tỉ lệ thoát.
Liên kết trỏ tới: Như đã nói từ đầu, mình không chủ trương xây dựng hệ thống Back Link mạnh cho Blog mà tập trung vào nội dung. Cùng với việc xây một số liên kết trỏ tới từ các trang rao vặt, diễn đàn ẩm thực, là link all site từ một trang khá chất lượng. Tổng số không nhiều lắm chỉ tầm 700 link. Việc đi link bắt đầu vào tháng thứ 2 và kết thúc vào tháng thứ 4 sau khi mình dỡ hết link, để xem việc tụt hạng của các từ khóa.
Kinh nghiệm rút ra: Từ khóa chính “món ăn ngon” sau khi được ăn 700 link, cùng với việc điều hướng khoảng 100 bài về trang chính với anchor text “món ăn ngon” đã giật top 3. Chỉ có điều sau khi đứng top khoảng một tháng mình thấy lượng visit vào qua từ khóa này chỉ xếp thứ 25, thua xa các từ khóa dài khác. Việc duy trì backlink, liên kết nội site để giữ top cho từ khóa hot, mà từ khóa hot không mang lại hiệu quả thực tế thì nên bỏ. Mình đã tháo hết back link và quan sát, từ khóa tụt về trang 5 sau đó từ từ về lại trang 2, các từ khóa dài không bị ảnh hưởng nhiều.
SEO nội dung: Kinh nghiệm xây dựng Blog vệ tinh
Đầu tư hết hơi mà lại đội sổ thế này hả giời
 Một số điều được rút ra khác.
– Ngay tức thời Google không phân biệt được nội dung mới, nhưng sau đó thì có.
– Nội dung mới, index nhanh, có Author ship vẫn có khả năng ở dưới trang copy.
– Cách chống Spam là tạo đất cho Spam.
Khi blog mạnh một chút mình bị spam comment rất nhiều, sau này mình tạo ra một mục riêng là “Quảng cáo”, viết thông báo đăng bài miễn phí cho các trang có nhu cầu, thậm chí chỉ cần gửi thông tin, mình viết bài PR đăng lên blog cho. Kết quả là triệt tiêu được hoàn toàn tình trạng spam.
– Blog ngon có thể bị copy vô tội vạ
SEO nội dung: Kinh nghiệm xây dựng Blog vệ tinh
Các bạn thấy đó, mình chỉ đi có vài trăm link mà số link trong WMT là hơn 15k, trong đó 14,6k đến từ blogspot. Đó là những người copy nguyên xi, hoặc rss toàn bộ nội dung của mình: từng dấu chấm, dấu phẩy, bức ảnh… mình chưa khẳng định việc này là tốt hay xấu.
IV. Kết luận:
Mịnh định viết thêm chút nữa, mà nhìn lại thì bài dài quá rồi nên thôi. Chỉ xin nhắc lại với các bạn rằng, blog này chỉ là để chơi, thử nghiệm, không phải là chuẩn SEO như các bạn mong đợi. Mình khẳng định rằng với định hướng như trên thì Blog chỉ để chơi. Mình còn khá nhiều tài nguyên nhưng không đầu tư cho blog vì đây là thử nghiệm. Với mức độ hiện nay mình chỉ duy trì 2 bài mới một tuần, sau khi hoàn thành liên kết nội site, disallow link không cần thiết mình mốn thử nghiệm thêm với Adword và Adsense.
Trong trường hợp muốn kinh doanh từ web, blog ẩm thực thì mình thấy Blog của Bí Ngô cần định hướng lại, xây dựng nội dung theo cách khác, đi link cho đàng hoàng , phát triển fanpage. Tuy nhiên với một số Bạn đang băn khoăn về blog vệ tinh, mình nghĩ nếu lĩnh vực không quá cạnh tranh thì dăm blog như thế này chạy quanh một site là ổn.

Leave a Comment