Chia sẻ hay choi-blog 

DMCA là gì ? Tại sao phải sử dụng DMCA ? Cách khắc phục khi vi phạm

DMCA là gì ?
DMCA viết tắt là “Digital Millennium Copyright Act” dịch sang tiếng việt có nghĩa là “đạo luật bảo vệ nội dung trong kỷ nguyên số hóa“. Đạo luật này được tổng thống mỹ Bill Clinton kí vào ngày 28/11/1998 với mục đích bảo vệ quyền tác giả đối với các nội dung trên Internet.
DMCA là gì ? Tại sao phải sử dụng DMCA ? Cách khắc phục khi vi phạm
Tại sao phải sử dụng DMCA ?
Trong thời đại kỷ nguyên số, tin tức lan truyền với tốc độ ánh sáng. Mọi nội dung xuất hiện trên mạng dễ dàng bị sao chép và phát tán trái phép. Đối với những công trình lớn, những bài viết hay, công sức của tác giả có thể đổ sông đổ bể bởi vấn nạn ăn cắp bản quyền. DMCA giúp chỉ ra đâu là bản gốc và tiến hành xử phạt đối với các trang web copy.
Sở dĩ DMCA có thể làm điều này vì DMCA được cả Google, Yahoo, Bing và nhiều nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác đưa vào tuyên bố chung về đạo luật DMCA.
Hình phạt cho các website vi phạm DMCA
▪ Mức hình phạt nhẹ: Nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của các công cụ tìm kiếm.
▪ Mức hình phạt nặng: Toàn bộ website của bạn có thể sẽ hoàn toàn bị xóa sổ khỏi các thanh công cụ tìm kiếm.
Cách khắc phục khi vi phạm
DMCA chỉ xử phạt những trang web nào copy mà không để nguồn, do đó trang web của bạn sẽ không bị coi là vi phạm nếu bạn để đường dẫn trỏ tới bài viết gốc.Nhớ thêm thuộc tính noffolow để tránh mất đi sức mạnh của trang.
Hoặc bạn có thể sử dụng cặp thẻ trích dẫn “<blockquote>Nội dung bài viết gốc </blockquote>” trong bài viết của mình.
Lách luật DMCA
Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng nội dung bài viết đang được bảo vệ bởi đạo luật DMCA mà không muốn để đường dẫn, bạn có thể sử dụng chiêu thức “spin bài viết” hoặc biên tập lại theo văn phong của bạn nhưng vẫn giữ nguyên nội dung. Nên để nguồn (không cần gắn link) nhằm tôn trọng tác giả bài viết.
Ban biên tập

Leave a Comment