Huawei bị nghi sao chép cơ chế gập của Galaxy Fold

Bằng sáng chế của công ty Trung Quốc đăng ký với Cơ quan sở hữu trí tuệ châu Âu (EUIPO) cho thấy một thiết bị với ngoại hình gần giống Mate X, nhưng thiết kế với các góc bo tròn và dùng cơ chế gập vào trong tương tự Galaxy Fold. Mặt trước của máy có camera selfie kép và mặt sau là cụm bốn camera.

Do màn hình Mate X2 không lộ ra ngoài như thế hệ tiền nhiệm, công ty bổ sung thêm màn hình phụ dọc phía dưới cụm camera selfie để hiển thị thông tin cơ bản như thông báo, thời gian, thời tiết… Khe cắm bút stylus cũng bố trí tại khu vực này.

Dù bằng sáng chế không tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết, các chuyên gia dự đoán Mate X2 sẽ được cung cấp sức mạnh bởi chip Kirin 990. Kirin 990 là chip xử lý tiên tiến nhất hiện nay của Huawei sản xuất trên tiến trình 7 nanomet với hơn 10,3 tỷ bóng bán dẫn và tích hợp sẵn modem 5G. Bên cạnh đó là bộ nhớ RAM 12 GB, nâng cấp từ 8 GB trên Mate X.

Theo Phone Arena, Huawei có thể trang bị cho Mate X2 chip Kirin 1020. Kirin 1020 được cho là do TSMC phát triển trên tiến trình 5 nanomet, mang đến tốc độ cao và ít tiêu hao năng lượng hơn Kirin 990. Chip này dự kiến xuất hiện trên dòng Mate 40 ra mắt quý IV/2020.

Đầu năm nay, Huawei tuyên bố đã bán ra 100.000 chiếc Mate X mỗi tháng kể từ khi ra mắt (tháng 11/2019). Với giá khoảng 2.450 USD, Mate X đã đem về cho Huawei tổng cộng gần nửa tỷ USD. Trong khi đó, Samsung cho biết đã xuất xưởng 400.000 – 500.000 chiếc Galaxy Fold, giúp doanh thu của công ty tăng thêm gần 1 tỷ USD.

Trong bối cảnh thị trường bão hòa, những mẫu smartphone có thiết kế độc đáo với màn hình dẻo có thể gập ngang (Galaxy Fold, Mate X) hay gập dọc (Motorola Razr 2019, Galaxy Z) và hỗ trợ kết nối 5G thu hút sự quan tâm của giới công nghệ. Tuy nhiên, mức giá cao của những thiết bị này vẫn là rào cản lớn đối với hầu hết người dùng phổ thông.

Việt Anh (theo Phone Arena)

Leave a Comment