Cách làm blog Làm seo Thủ thuật blog 

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot và Google site

Sitemap hiểu đơn giản chính là sơ đồ của một website chứa tất cả các đường dẫn bên trong một website nào đó. Sitemap có hai loại, đó là sitemap HTML và sitemap XML. Sitemap HTML chủ yếu dành cho người dùng, nó giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin trên website. Còn đối với sitemap XML, nó được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Nếu bạn là người làm seo, bạn chỉ cần quan tâm đến sitemap XML trong website để cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm các thông tin trong website và đánh chỉ mục các bài viết của bạn.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot

Nếu website của bạn đang sử dụng nền tảng Blogger của Google thì bạn không thể nào tự đưa file sitemap.xml lên host như trên các website bình thường được. Thế nhưng, Blogspot lại có cách tạo sitemap rất đơn giản, bạn không cần tự tay tạo ra những file XML mà những file XML được sinh ra hoàn toàn tự động bởi Blogger. Vấn đề bạn sử dụng file XML đó như thế nào cho hợp lý để Google có thể index được tất cả các bài viết của bạn chứ không phải là 26 bài như mặc định của Blog.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot theo chuẩn

Để tạo sitemap XML cho Blogspot, bạn thực hiện các thao tác như sau: Các bạn đăng nhập vào phần quản trị blogspot của mình. Sau đó vào Settings -> Search Preferences -> Crawlers and indexing -> Chọn Edit ở chỗ Custom Rotbots.txt, sau đó bạn copy toàn bộ đoạn code dưới đây vào:

User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:

User-agent: *
Disallow: /search
Allow: /

Sitemap: http://tencuaban.blogspot.com/sitemap.xml

Các bạn lưu ý: thay tên miền tencuaban.blogspot.com bằng tên miền blog của bạn. Ngoài ra ở phần Disallow: /search, nếu các bạn để cho Google index tất cả các nhãn(label) thì các bạn để là Allow: /search, còn thông thường nhiều người vẫn để mặc định là Disallow: /search.

Sau khi đã chỉnh sửa và copy toàn bộ đoạn code trên vào, bạn hãy nhấn vào Save để lưu các thay đổi. Ngoài ra, một lưu ý rất quan trọng khi các bạn gửi sơ đồ trang web trong quản trị Webmaster tool của mình, đó là các bạn gửi một file XML khác để Google có thể index được tất cả các bài viết trên site của bạn. Các bạn hãy gửi sơ đồ trang web như sau: /atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500. Nếu các bạn có hơn 500 bài viết, bạn hãy gửi tiếp một sơ đồ khác và thay start-index=501, ví dụ như: /atom.xml?redirect=false&start-index=501&max-results=500. Như vậy các bạn đã tạo sitemap XML thành công cho Blogspot của mình.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot
Ở trong hình mình vì mình mới có dưới 500 bài viết nên mình mới gửi sitemap dưới dạng: /atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500, cũng theo như hình thì hiện tại Google đã đánh chỉ mục 90/98 url.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Google site

Đối với Google site, các bạn không cần tạo sitemap cho nó bởi tất cả đều được tạo tự động bởi Google. Nếu các bạn muốn gửi sơ đồ trang web trong công cụ quản trị website, các bạn chỉ cần làm như sau: Bạn chỉ cần đăng nhập vào quản trị Google webmaster tool, sau đó bạn vào phần sơ đồ trang web, chọn Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web và bạn paste đoạn sau vào: system/feeds/sitemap như ở hình dưới đây:

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Google site

Với các thao tác như vậy các bạn đã gửi sơ đồ trang web thành công cho công cụ tìm kiếm Google. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment