Kinh nghiệm cần biết khi chụp ảnh cận cảnh bằng smartphone

Chọn chủ đề ảnh cận cảnh

Đặc điểm nổi bật nhất của ảnh macro chụp cận cảnh chính là khả năng khắc hoạ đường nét chủ thể ở cự ly gần. Do đó, ngay cả với những vật thể quen thuộc nhất, thể loại này cũng đủ sức tạo nên hiệu ứng thị giác và cảm xúc mới mẻ hơn hẳn. Rất nhiều chủ thể quen thuộc như hoa cỏ, món ăn, trái cây… khi được tái hiện ở góc độ cận cảnh đã bộc lộ vẻ đẹp mà mắt thường hiếm khi thấy được. Bạn có thể thoả sức sáng tạo với những vật dụng xung quanh nhà mà không lo chúng thiếu điểm nhấn hay quá nhàm chán.

Vẻ đẹp khác biệt của một đoá hoa dưới ống kính macro chụp cận cảnh

Vẻ đẹp khác biệt của một đoá hoa dưới ống kính macro chụp cận cảnh.

Một điều không thể bỏ qua khi chọn chủ thể cho ảnh cận cảnh chính việc xét đến cấu trúc và hoạ tiết của chúng. Chẳng hạn như những đoá hoa có phần nhụy và cánh hoa lạ mắt, một chú bướm có hoa văn ấn tượng trên cánh hoặc bánh crepe ngàn lớp phô diễn vẻ đẹp thơm ngon trong từng lát cắt. Đây đều là những kết cấu mang đậm chất nghệ thuật, rất dễ tạo ấn tượng thị giác mạnh khi được khắc hoạ bằng ống kính chụp cận cảnh.

Cận cảnh chú ong kiếm mật qua ống kính Galaxy A51

Cận cảnh chú ong kiếm mật qua ống kính Galaxy A51

Ngoài những loại máy ảnh chuyên dụng đắt đỏ, người trẻ đam mê sáng tạo có thể tham khảo Galaxy A51, dòng smartphone sở hữu ống kính macro chụp cận cảnh đầu tiên trên thị trường di động để nhanh chóng “đổi gió” cho trang cá nhân của mình.

Bố trí hậu cảnh hợp lý

Thông thường ảnh macro chụp cận cảnh luôn lấy chủ thể làm yếu tố trung tâm, do đó hậu cảnh cũng ít được quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, nếu biết khéo léo sử dụng hậu cảnh, bức ảnh sẽ mang nhiều thông điệp thú vị hơn. Trong trường hợp lấy cận một chiếc nhẫn cưới, thay vì đặt nó trên tay như cách thông thường, người trẻ có thể lồng nhẫn vào một nhánh lộc non, phía sau là vườn cây xanh mát để truyền đạt thông điệp về hạnh phúc chớm nở. Nếu muốn khắc hoạ cận cảnh đường nét của một viên kẹo hình trái tim, đặt nó thật nổi bật giữa hàng loạt viên kẹo khác, tạo nên hiệu ứng bản sao nhưng lại khiến người xem phải dồn sự chú ý vào tâm điểm bức ảnh.

Cách tạo hậu ảnh thông minh cho một bức ảnh cận cảnh kẹo marshmallow.

Cách tạo hậu ảnh thông minh cho một bức ảnh cận cảnh kẹo marshmallow.

Hậu cảnh chuẩn và chuyên nghiệp cho ảnh macro không nên chứa quá nhiều gam màu tương phản với chủ thể chính. Mặc dù ống kính chụp cận cảnh trên những mẫu smartphone như Galaxy A51 hiện có khả năng xoá phông rất mượt mà, tuy nhiên nếu hậu cảnh quá nhiều màu sắc sẽ làm phân tán sự tập trung của người xem. Gợi ý đơn giản là sắp đặt các vật thể đồng dạng, đầu màu ở hậu cảnh để tôn chủ thể một cách tự nhiên.

Chọn góc và đăng tải thông minh

Góc chụp là yếu tố sau cùng cần lưu ý cho những bức ảnh macro. Nhờ khả năng xoáy sâu vào cận cảnh chủ thể nên ở bất cứ góc chụp nào, ống kính macro cũng có thể cho ra ảnh chụp ấn tượng. Ngay cả thao tác chụp ảnh macro nay cũng đơn giản nếu bạn sử dụng cụm camera chụp cận cảnh trên dòng smartphone Galaxy A51. Thay vì phải căn chỉnh tiêu cự hay thay đổi ống kính chuyên dụng, smartphone cho phép thay đổi góc chụp chỉ bằng một nút bấm đơn giản trên trình chụp ảnh mặc định.

Ảnh cận cảnh lãng mạn và nghệ thuật về chiếc nhẫn cưới.

Ảnh cận cảnh lãng mạn và nghệ thuật về chiếc nhẫn cưới.

Để tăng tính nghệ thuật, bạn nên lưu ý phân loại chủ đề khi đăng tải lên mạng xã hội. Không nên dồn cùng lúc các bức ảnh khác loại như ẩm thực, thiên nhiên, văn hoá… vào một nhóm trên trang cá nhân. Điều này rất có thể tạo ra sự lộn xộn không cần thiết, cản trở việc thưởng thức và ảnh hưởng đến tính liền mạch của cảm xúc.

Ngoài ra, người trẻ có thể sáng tạo hashtag hoặc các câu đố nho nhỏ để kích thích sự tò mò về toàn bộ hình dáng của vật thể trước khi được tái hiện bằng ảnh cận cảnh.

Bảo An

Leave a Comment