REVIEW THIẾT BỊ Thiết bị phòng chụp Studio 

Mua máy ảnh nhỏ gọn không gương lật nào bây giờ?

Nhiều người muốn có một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, thuận tiện khi di chuyển, không có nhu cầu chụp dịch vụ với cường độ cao, nhưng chất lượng ảnh phải đẹp. Dĩ nhiên, với nhu cầu đó, các bạn ấy đang lăn tăn một chiếc máy không gương lật có thể hoán đổi ống kính hoặc không. Năm 2014 là năm các hãng máy ảnh giới thiệu khá nhiều dòng máy ảnh này, và đôi khi người bắt đầu quyết định cho mình một chọn lựa thật sự là khá khó khăn. Mình thử đề nghị một số dòng tốt để anh em tham khảo phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng tài chánh.

* Phân biệt nhanh các ngàm ống kính:

Ngoài các dòng Micro Four Thirds như Lumix G của Panasonic, Olympus Pen, OM-D, Kodak PixPro S-1, các dòng khác đều có ngàm đi liền với hệ máy của họ để có thể hoán đổi ống kính tương thích. Hoặc bạn có thể mua ngàm chuyển để sử dụng các ống kính của hãng khác như Nikon AIS hay M42… phù hợp.
Ngàm E cho Sony Alpha (NEX)
Ngàm XF cho Fujifilm
Ngàm 1 cho Nikon-1
Ngàm EF-M cho Canon EOS M
Ngàm Q cho Pentax Q
Ngàm NX cho Samsung NX

* Lưu ý kích thước cảm biến và độ dài tiêu cự ống kính tương đương:

Mỗi ống kính đều có độ dài tiêu cự ghi trên ống kính với đơn vị đo là “mm”. Con số đó cho biết góc nhìn của ống kính rộng / hẹp thế nào, số càng nhỏ thì góc nhìn càng rộng, phù hợp với mỗi khung cảnh rộng hẹp tuỳ nhu cầu.Tuỳ theo kích thước cảm biến ảnh khác nhau mà tiêu cự sẽ tương đương với tiêu cự trên máy ảnh cảm biến full-frame khác nhau.

Chẳng hạn Panasonic Lumix LX100 (cảm biến micro 4/3 với ống kính tương đương 24-75/1.7-2.8), Sony RX100 Mark III (Cảm biến 1″ với ống kính tương đương 24-70/f1.8-2.8) và Canon PowerShot G7X (cảm biến 1″ với ống kính tương đương 24-100/f1.8-2.8). Nhân đây, bạn cũng sẽ lưu ý độ mở khẩu của ống kính để có quyết định phù hợp nhu cầu. chỉ số f càng nhỏ thì khẩu độ ống kính càng lớn, lượng sáng đi qua ống kính nhiều hơn trước khi vào bề mặt cảm biến ảnh, giúp ảnh tốt hơn trong hoàn cảnh thiếu sáng.

Những gợi ý chủ quan sau đây mang tính chất tham khảo để rộng đường chọn lựa. Các bạn có chọn lựa của riêng mình, hoặc có thể chia sẻ thêm thông tin hữu ích cho anh em.

Ưu tiên chiếc máy nhỏ gọn, bỏ túi với giá khoảng 8 – 10 triệu đồng

Với ngân sách trên, có thể chọn Pentax Q, nhưng nó không đủ nhỏ gọn trong lòng bàn tay; có thể chọn Panasonic Lumix DMC-GM1 thì ngân sách phải hơn 10 triệu. Có khá nhiều lựa chọn khác như Nikon 1 S1 hay Canon EOS M, Sony… tuỳ theo những ưu tiên hay sở thích và nhu cầu của mỗi người. Chúng tôi gợi ý chiếc Panasonic Lumix GF6

Panasonic Lumix GF6 nhỏ gọn, có thể bỏ túi và giá hiện tại khoảng 9 triệu. Với giá chi phí đó, chất lượng GF6 được đánh giá là rất tốt, lấy nét nhanh, cơ chế điều khiển dễ sử dụng, LCD lật đa chiều linh hoạt, Selfie, không có hotshoe nên không gắn được đèn và kính ngắm.

Thông số kỹ thuật cơ bản Panasonic Lumix GF6:
Độ phân giải ảnh: 16MP
Ống kính Vario G ASPH 14-42mm
Zoom số: 4x
Màn hình LCD 3″
Giá tham khảo khoảng 11 triệu gồm ống 14-42mm

Ảnh Ebay – Panasonic Lumix GF6

Ưu tiên máy ảnh nhỏ gọn tốt, giá tầm 13 triệu gồm ống kính

Với ngân sách này, bạn có thể chọn mua Sony A5000, Samsung NX300 nếu muốn cảm biến lớn 1 chút và ảnh khá ổn, hoặc Nikon 1 nhỏ gọn và kích thước cảm biến cũng nhỏ và giới hạn khi chụp môi trường ánh sáng yếu. Ưu tiên tiêu chí nhỏ gọn và chất lượng ảnh tốt với tầm giá đó, chúng tôi đề nghị Olympus Pen E-PL5.

Thông số kỹ thuật cơ bản của Olympus Pen E-PL5:
Kích thước cảm biến ảnh: 13.0 x 17.3mm
Độ phân giải ảnh: 16MP
Ống kính M.Zuiko Digital II 14-42mm tương đương 28-84mm (FF)
Zoom số: 3x
Màn hình 3″
Giá 13 triệu gồm ống 14-42mm

Ảnh: Ebay – Olympus Pen E-PL5

Hoặc: Chọn chiếc máy cực nhỏ và chất lượng: Panasonic Lumix GM1 tốt hơn và giá cao hơn, khoảng trên dưới 10 triệu. Cũng có cùng độ phân giải ảnh là 16MP, có thể hoán đổi ống kính và tuỳ theo ngân sách đầu tư ống kính vừa nhu cầu. Lumix GM1 rất nhỏ gọn, vừa lòng bàn tay, ống kính kit là 12-32mm.

Ưu tiên máy nhỏ gọn có tích hợp ống ngắm (viewfinder)
Chúng tôi gợi ý Sony Alpha A6000 là chiếc máy không gương lật có thể hoán đổi ống kính cho chất lượng ảnh tốt. A6000 có cảm biến ảnh CMOS 24.3 MPx như NEX-7, nhưng kiểu dáng thì gần như NEX-6. A6000 có hệ thống lấy nét lai Fast Hybrid AF 179 điểm nhận diện theo pha kết hợp với hệ thống lấy nét nhận diện tương phản 25 điểm. Giá khoảng 14 – 16 triệu với ống zoom 16-50mm.

Ảnh: Ebay – Sony Alpha A6000​

Ưu tiên chất lượng ảnh tốt với một chiếc nhỏ gọn

Với ngân sách khoảng hơn 20 triệu đồng (hàng chính hãng), chiếc Fujifilm X-E2 được đề nghị. X-E2 là hậu duệ có cảm biến của Fujifilm X100S nhưng được cải tiến tốc độ lấy nét, khả năng khử nhiễu, làm tươi kính ngắm điện tử. Và, với dòng máy ngàm XF, hệ thống ống kính đa dạng để người dùng rộng đường tuỳ chọn.
Độ phân giải ảnh: 16MP
Video HD 1080p
LCD: 3″

Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh thể thao, hành động thì X-E2 có thể không đáp ứng, các chủ đề tĩnh khác thì đây là chiếc máy nhỏ gọn cho chất lượng ảnh rất tốt.

Ảnh: Ebay – Fujifilm X-E2​

Ưu tiên máy không gương lật quay video tốt nhất

Panasonic Lumix GH4 được đánh giá là chiếc máy không gương lật quay video tốt nhất. Nó có thể quay 4K có ống ngắm điện tử Oled 2.360k-dot. Chất lượng hình ảnh tương đương đối thủ cạnh tranh gần nó, như Fujifilm X-T1…
Độ phân giải ảnh: 16MP
Kích thước cảm biến: 7.3 x 13.0 mm
Định dạng video: MOV, MP4, MPEG-4 AVCHD
LCD: 3″
Giá khoảng 1850 USD gồm ống LUMIX G VARIO 14-140 mm / F3.5-5.6 ASPH

Ảnh: Ebay – Panasonic Lumix GH4​

Ưu tiên máy không gương lật dòng Micro Four Thirds chất lượng cao

Có hai chiếc không gương lật hoán đổi ống kính chất lượng cao đang được nhiều người tìm chọn là Olympus OM-D E-M1 và Fujifilm X-T1. Với hai chiếc này, người chọn không có rào cản về ngân sách, thích thiết kế cổ điển (retro) và chất lượng hình ảnh.

OM-D E-M1 là chiếc Micro Four Thirds chất lượng cao, cảm biến ảnh ổn định hình ảnh. Bạn có thể chọn Fujifilm X-T1 nếu nghiêng về hệ thống ống kính Fujifilm đang có khá nhiều ống cực tốt, hoặc có thể chọn Lumix GH4 nếu nghiêng về nhu cầu quay video làm thế mạnh.
Kích thước cảm biến ảnh: MOS 17.3 x 13 mm
Micro Four Thirds (2x Crop)
Độ phân giải ảnh: 16.3MP
Định dạng ảnh: JPG, MPO, RAW
Giá OM-D E-M1: 2100USD gồm Kit 12-40mm

Ảnh: Ebay – Olympus OM-D E-M1​

X-T1 đang dẫn đầu dòng X của Fujifilm, một chiếc máy thiết kế cổ điển, có tốc độ lấy nét được cải thiện rất tốt, có nhiều ống kính chất lượng để bạn chọn, và dĩ nhiên ngân sách khá cao. Thông số kỹ thuật cơ bản:
Kích thước cảm biến ảnh: 23.6mm x 15.6mm (APS-C) CMOS
Độ phân giải ảnh: 16.3MP
Định dạng file: JPEG / RAW / RAW + JPEG
Video Full-HD
Viewfinder Multi Mode
Giá khoảng 1500USD

Ảnh: Ebay – Fujifilm X-T1

Máy không gương lật hoán đổi ống kính full-frame tốt

Sony Alpha A7 khác biệt các dòng khác vì nó sở hữu cảm biến full-frame. Đặc biệt, thời điểm này A7 có giá đã giảm kha khá, vào khoảng 1300 USD.
Loại máy ảnh: không gương lật cảm biến full-frame
Ngàm: E-mount, tương thích FE, E-mount
Cảm biến: CMOS Exmor 24.3 MP (Alpha A7), 36.4 MP (Alpha A7R)
Màn hình: LCD 3″ độ phân giải 921,600 điểm ảnh, lật đa chiều
Kính ngắm: EVF OLED Tru-Finder 2,4 triệu điểm ảnh
Lấy nét: Hybrid AF (117 điểm phase, 25 điểm contrast) dành cho Alpha A7

Ảnh: Ebay – Sony Alpha A7

Thật sự, mỗi người có câu chuyện của riêng mình khi chọn một chiếc máy ảnh, đó là sở thích cá nhân với một thương hiệu nào đó, nhu cầu riêng của từng người được đáp ứng bởi một dòng máy nào đó, ngân sách có thể… Những dòng trên là gợi ý với một vài điểm ưu tiên để các bạn tham khảo mà thôi. Giá bán cũng có thể xê dịch và thay đổi. Các bạn có thể gợi ý thêm các dòng khác để nhiều người có nhu cầu thêm thông tin tham khảo hữu ích.


Nguồn Tinhte.vn

Leave a Comment