Mỹ ‘đắp chiếu’ 800 drone do Trung Quốc sản xuất

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, ông David Bernhardt, cho biết, lệnh cấm nhằm đảm bảo, giải quyết các vấn đề an ninh mạng, công nghệ và sản xuất trong nước.

“Việc đặt hàng drone để đánh giá, thu thập và duy trì thông tin đến cơ sở hạ tầng, giao thông và quốc phòng rất quan trọng với Mỹ”, Bernhardt nói. “Tuy nhiên, một số thông tin thu thập được trong quá trình drone hoạt động có thể có giá trị với các tổ chức hoặc chính phủ nước ngoài”.

Mỹ lo ngại nguy cơ an ninh do drone Trung Quốc gây ra. Ảnh: NYTimes.

Mỹ lo ngại “nguy cơ an ninh” do drone Trung Quốc gây ra. Ảnh: NYTimes.

Theo Bernhardt, những drone này vẫn có thể được phê duyệt để sử dụng trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn cũng như xử lý các thảm họa thiên nhiên đe dọa đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, hoạt động huấn luyện sử dụng chúng vẫn được cấp phép.

Quyết định tạm ngưng mua và sử dụng drone từ Trung Quốc được Mỹ thông qua hồi tháng 10/2019, áp dụng chính thức hôm 29/1. Theo Bernhardt, Bộ sẽ ban hành các hướng dẫn thực hiện trong vòng 30 ngày.

SZ DJI Technology, hãng sản xuất drone tiêu dùng lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc), bày tỏ sự thất vọng trước lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Đại diện công ty này cho rằng mình đã bị đối xử bất công, khẳng định sản phẩm “đã được kiểm tra, đáp ứng đủ hiệu suất, bảo mật và độ tin cậy”.

Bên cạnh đó, SZ DJI Technology cho rằng những lo ngại về an ninh chỉ là cái cớ, là “động cơ chính trị” của Mỹ nhằm giảm sự cạnh tranh thị trường, ủng hộ công nghệ máy bay không người lái do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Hồi tháng 5/2019, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ về những rủi ro dữ liệu đối với drone có nguồn gốc Trung Quốc. Sau đó một tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, việc tự sản xuất drone là cần thiết đối với hệ thống phòng thủ quốc gia.

Bảo Lâm (theo SCMP)

Leave a Comment