‘Nhiều người cười thương hại khi tôi mua Fortuner’

Tôi là độc giả rất thường xuyên của Xe/VnExpress, đọc tất cả các bài viết, những bài đánh giá của các độc giả hoặc chuyên gia và những bình luận khen – chê hãng xe, loại xe. Những câu chuyện kéo dài cả năm trời vẫn không đi đến hồi kết… Nhưng tôi lại ít khi tham gia bình luận vì tôi biết ai cũng có lý khi đưa ra những ý kiến và lập luận riêng của mình.

Hôm nay tôi viết bài này không phải để đánh giá hay phân tích về một loại xe hay hãng xe nào, tôi chỉ chia sẻ câu chuyện cá nhân tôi – có “gạch đá” thì tôi xin nhận.

Cách đây hai năm, vào khoảng đầu năm 2018 lúc vợ có bầu, để tiện đi lại và mỗi lần về quê nên vợ chồng quyết định mua xe hơi. Nói trước, tôi chẳng phải đại gia hay nhiều tiền gì. Vợ chồng chỉ có một căn nhà cho thuê ở TP HCM và ở chung cư nên không dám nghĩ tới những chiếc xe sang.

Tôi lên mạng tìm hiểu, nghe người này đánh giá, người kia nhận xét, chạy thử… đủ cả và cuối cùng tôi quyết định mua chiếc xe Hàn Quốc – Kia Rondo bản đủ. Lúc mang xe về, những người hàng xóm, bạn tôi đều chê này chê nọ, bảo sao không mua xe này xe kia, rằng xe Hàn mau xuống, mất giá… Điều đáng nói là phần lớn những người có ý kiến đều chưa có xe. Với số tiền mua chiếc Kia đó tôi đủ khả năng mua được một chiếc xe Nhật hoặc Mỹ cùng tầm giá.

Với chiếc xe mới, vợ tôi cũng thích và sử dụng dễ dàng, đi chậm thì vô-lăng nhẹ, nhanh thì đầm, xe êm ái, cá nhân tôi đánh giá trong tầm tiền này thì chiếc xe quá được. Sau hai năm đi khoảng 28.000 km chiếc xe vận hành vẫn rất tốt, mọi chức năng hoạt động bình thường chưa phải sửa chữa, thay thế gì ngoài việc bảo dưỡng định kỳ. Nhược điểm duy nhất là hàng ghế thứ ba chỉ phù hợp cho trẻ em và gầm thấp như sedan.

Giữa năm 2019 tôi và vợ quyết định mua thêm một chiếc xe nữa, vừa để đi lại trong những trường hợp chiếc Rondo không phù hợp, vừa để phục vụ một số việc khác. Tiêu chí lần này là thuần SUV, gầm cao nên SantaFe hay CX-8 tôi loại mặc dù chạy thử thấy cũng được. Tôi chỉ còn lại hai lựa chọn là Ford Everest và Fortuner là nổi trội so với phần còn lại.

Lại bắt đầu hành trình nghe tư vấn, lên mạng tham khảo… cuối cùng đăng ký chạy thử Ford Everest vì Fortuner ở công ty có hai chiếc, đi công tác tôi ngồi nhiều rồi. Nhân viên bán hàng lái xe đến cho chạy thử, bản Bi-turbo hai cầu. Bước lên ghế lái chỉnh ghế, kính xong quan sát xung quanh – như ngồi trên pháo đài, quá đã. Bắt đầu di chuyển, cách âm tốt, không ì như Fortuner, chạy tốc độ thấp cảm giác số chuyển không mượt lắm, ra đường Phạm Văn Đồng thử lên 60 km/h – số mượt, xe đầm, tay lái đầm ở tốc độ cao.

Ra hàng ghế thứ ba ngồi thử, tôi cảm nhận chỗ để chân rộng, lưng ghế đứng và cứng quá không ngả được. Cảm giác ngồi ở hai hàng ghế sau, bồng bềnh có, lắc ngang có luôn. Nhưng trong phân khúc thì có lẽ Everest là số một rồi, lăn tăn quá.

Sau một ngày phân vân tôi lại quyết định lấy Fortuner, khi chạy xe về lại nghe bài ca cũ của những người trước đây đã từng ý kiến khi tôi mua chiếc Rondo nhìn và cười tôi với vẻ thương hại. Mua chạy dịch vụ hả, sợ mất giá hay gì? Không biết gì mới mua Fortuner, tiền đó mua Everest chứ chẳng ai mua Fortuner… nghe muốn chán.

Nhưng không, vẫn có người không chê, có mấy bác, mấy anh đang có xe hơi thì chỉ hỏi “mới mua xe hả, nhiêu, chúc mừng nhé”. Tôi chợt nghĩ, có lẽ những người chưa sở hữu xe nên có điều kiện được trải nghiệm nhiều loại xe, hãng xe hơn nên người ta biết xe nào tốt, bền hơn.

Cuối cùng các bạn ạ, mỗi xe sẽ cho bạn những trải nghiệm khác nhau, phục vụ nhu cầu khác nhau nên đừng nên so sánh. Chúc các bạn một năm mới với nhiều thành công và sức khoẻ vượt qua đại dịch corona nhé.

Độc giả DauCham

Leave a Comment